Nhật Bản là quốc gia có nền văn hóa độc đáo, nhiều quy tắc và lễ nghi. Những tư tưởng văn hóa phong kiến vẫn còn bao chùm trên đất nước Nhật Bản cho đến tận bây giờ. Một chuyến du lịch Nhật Bản tìm hiểu nét văn hóa độc đáo sẽ là một hành trình thú vị của bạn. Để giúp chuyến đi thêm thuận lợi, chúng tôi sẽ tổng hợp một số nét văn hóa tiêu biểu của người Nhật trong bài viết này.

1. Du lịch Nhật Bản – Búp bê Nhật Bản

Búp bê ở Nhật Bản mang một ý nghĩa rất lớn đối với đời sống tinh thần của người Nhật. Tùy vào chất liệu và cách trang trí mà mỗi loại búp bê lại mang một ý nghĩa khác nhau. Đối với búp bê Hina mang ý nghĩa truyền thống Nhật Bản, đây là loại búp bê mô phỏng nhân vật trong thời kì phong kiến. Như: Vua, Hoàng hậu và các vị cận thần phục vụ cho triều đại. Với ý nghĩa sẽ xua đuổi tà ma ác quỷ, để bé không bị gặp nguy hiểm.

búp bê kokeshi

Văn hóa búp bê Kokeshi Nhật Bản

Có những loại búp bê khác như Dugo, đây là loại búp bê cổ nhất của Nhật Bản. Được chế tạc từ thủy tinh và gốm sứ, dùng trong tang lễ, và có mô phỏng thần thái của các vị thần thánh. Nên khi nhận phước xong thì những búp bê này sẽ được ném xuống sông. Ngoài ra còn một số loại búp bê khác như: Búp bê Daruma, mang trên mình ý nghĩa tượng trưng cho may mắn, thành công. Búp bê Musha, Búp bê Kimekomi, Búp bê Gosho, Búp bê Kokeshi,…

Và trong truyền thuyết và nhiều phim ảnh của người Nhật. Búp bê cũng được xuất hiện với hình ảnh nhân vật ma ám khiến nhiều người không khỏi rợn người. Trong tour Nhật Bản lần này, bạn không thể không đến tham quan và tìm hiểu những nhân vật đặc biệt này. Một trong những nét văn hóa tâm linh độc đáo của người dân Nhật Bản.

2. Du lịch Nhật Bản – Văn hóa truyện tranh

Truyện tranh Nhật Bản không chỉ còn là văn hóa riêng của người dân Nhật Bản. Mà nó đã được lan rộng ra toàn thế giới bên ngoài. Với nhiều bộ truyện tranh nổi tiếng, là sách gối đầu giường của các bạn nhỏ như: Doraemon, Conan, Naruto,… Truyện tranh Nhật Bản từ lâu đã trở thành một phần trong cuộc sống của rất nhiều bạn trẻ.

bộ truyện tranh doreamon

Bộ truyện tranh “gối đầu giường” của nhiều thế hệ bạn trẻ

Ở Nhật Bản văn hóa truyện tranh còn được gọi là “Manga“, nó mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong văn hóa Nhật Bản. Đối với người Nhật manga không đơn thuần là tác phẩm truyện tranh. Mà nó còn mang nhiều ý nghĩa tượng trưng cho hình ảnh Nhật Bản, ý nghĩa, sự tự tôn dân tộc to lớn. Đều được lồng ghép một cách tinh tế vào từng cốt truyện.

Đến du lịch Nhật Bản tham quan các xưởng in, chế tác và gặp gỡ những nghệ nhân vẽ truyện tranh. Đây cũng là một trong số những trải nghiệm thú vị. Để thấy được rõ nét nhất cách tạo ra một tác phẩm cần những công đoạn nào. Những bộ truyện tranh được yêu thích một thời đã được tạo ra như thế nào. Đây chắc chắn sẽ là một kỷ niệm khó có thể nào quên được.

3. Du lịch Nhật Bản – Phong cách làm việc

Phong cách làm việc của người Nhật Bản từ lâu đã được cả thế giới biết tới và nể phục. Mỗi cá nhân người Nhật Bản họ tự ý thức khá cao, và tinh thần nghị lực cá nhân vươn lên. Đã góp phần tạo lên một đất nước Nhật Bản phát triển cao về kinh tế và nếp sống. Nếu bạn đã từng có dịp làm việc cùng người Nhật Bản. Bạn sẽ nhận rằng người Nhật không bao giờ trễ hẹn. Họ luôn biết sắp xếp, tôn trọng thời gian của người khác. Chính điều đó đã làm lên một phong cách làm việc đặc biệt chỉ thấy ở người Nhật.

Không chỉ đúng giờ, người Nhật còn được biết đến với hình ảnh của sự nhộn nhịp và hối hả. Nếu đi trên đường phố Nhật Bản, bạn sẽ chẳng dễ dàng để tìm được một người bình tĩnh bước đi khoan thai. Bởi vì hầu hết người Nhật Bản họ đều tất bật với công việc và luôn hối hả với thời gian. Luôn biết tiết kiệm thời gian đến mức tối thiểu. Vì thế mà không khó để thấy những hình ảnh ngủ gục trên tàu điện ngầm,…

Là đất nước phát triển là thế. Nhưng cũng chính vì như thế mà tỉ lệ người Nhật Bản tự tử cũng lớn nhất thế giới mỗi năm. Có lẽ vì những áp lực quá lớn từ công việc, từ kỳ vọng của bản thân và từ chính gia đình của mình. Đi tour du lịch Nhật Bản kết hợp thăm thân nhân. Cũng được rất nhiều người lựa chọn cho chuyến đi của mình. Để tìm hiểu về lối sống và cách làm việc, học tập của người Nhật. Để thấy được rằng Nhật Bản đã đứng lên thành cường quốc thế giới như thế nào.

4. Du lịch Nhật Bản – Nghệ thuật gấp giấy Origama

Nếu yêu thích Nhật Bản, chắc chắn bạn không thể không biết đến nghệ thuật gấp giấy Origami. Một môn nghệ thuật đã đi vào văn hóa Nhật Bản từ thời phong kiến. Từ khi xuất hiện thì Origami đã trở thành một trò chơi giải trí, một nét văn hóa thú vị của người Nhật. Chỉ cần sử dụng những mảnh giấy nhỏ là có thể biến hóa thành những hình dạng khác nhau. Có thể là một con vật, bông hoa, hay đồ vật nào đó,…

Nghệ thuật gấp giấy Origama Nhật Bản được cả thế giới yêu thích

Nghệ thuật gấp giấy Origama không chỉ phổ biến ở Nhật Bản. Mà nó đã du nhập sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Từ khi còn rất nhỏ môn học gấp giấy các bé đã được nhà trường giảng giạy như một môn học chính yếu. Ngoài những mẫu origami đơn giản được phổ biến. Thì còn có những mẫu origami phức tạp có thể dùng lá kim loại mỏng thay vì giấy. Thường là để có thể giảm độ dày của mẫu gập.

Origami hiện đại thay đổi rất nhiều. Các mẫu thường được gấp khi ướt (gấp ướt), hoặc sử dụng vật liệu ngoài giấy và lá kim loại. Người Nhật xem origami như một phần văn hoá và truyền thống đất nước hơn là một hình thức nghệ thuật. Nếu bạn yêu thích loại hình văn hóa nghệ thuật origami Nhật Bản độc đáo thú vị này. Vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan học hỏi cách gấp origami trong chuyến du lich Nhat Ban lần này nhé.

5. Du lịch Nhật Bản – Lối sống giản dị Danshari

Là một nước phát triển trên thế giới, với nhiều phát minh sáng tạo và nhiều thiết bị điện tử hiện đại. Nhật Bản lại là quốc gia có cuộc sống vô cùng giản dị. Người dân Nhật Bản luôn cố gắng thu gọn ngôi nhà của mình nhiều nhất có thể. Trong nhà của người dân Nhật Bản, bạn sẽ không tìm thấy những đồ dùng có giá trị. Cũng không có nhiều vật dụng không cần thiết trong nhà. Mà trong những ngôi nhà của người Nhật, chỉ chứa những vật dụng cần thiết nhất cho cuộc sống.

Lối sống giản dị Nhật Bản – Danshari

Những ngôi nhà ở Nhật Bản không trưng bày những đồ vật, những vật dụng trang trí trong nhà. Cũng bởi ở Nhật Bản hàng năm có nhiều trận động đất lớn trên thế giới. Việc có càng nhiều đồ đạc, có nghĩa chủ nhà càng có nhiều khả năng bị đồ đạc trong nhà đè lên người. Và họ luôn quan trọng không gian của ngôi nhà hơn là đồ vật. Chính vì thế cuộc sống của người Nhật luôn đơn giản. Họ coi trọng những giá trị tinh thần nhiều hơn giá trị vật chất. Điều này lại là một điểm đặc biệt nữa tạo lên hình ảnh Nhật Bản nổi bật trên thế giới.

Hành trình du lịch Nhật Bản khám phá những điều mới lạ trên đất nước Nhật Bản. Sẽ giúp cho bạn hiểu nhiều hơn về giá trị văn hóa, những giá trị tinh thần. Được bảo vệ từ ngàn đời của Nhật Bản. Những nét đặc sắc trong văn hóa tín ngưỡng sẽ luôn là những giá trị đẹp sống mãi trong lòng du khách khi đến với Nhật Bản. Còn chờ gì nữa, hãy đến để khám phá một Nhật Bản rất khác biệt trong hành trình tour du lịch Nhật Bản. Nếu bạn đang tìm tour Nhật Bản giá rẻ hãy liên hệ website công ty Du Lịch Việt để được hướng dẫn chi tiết nhất.